Đồ thờ Công giáo(DTCG) (Bàn thờ, bệ thờ) trong ngôi nhà người mộ đạo Công Giáo được xem như một cấu trúc đặc biệt dành riêng cho việc tế lễ Phụng vụ Chúa trong mái ấm. Từ xa xưa danh từ chung để gọi tên bàn thờ Chúa (bệ thờ chúa) có xuất phát và sử dụng dùng từ Thánh Kinh về (DTCG). Các loại bàn thờ có liên hệ mật thiết đến sự thờ phượng Thiên Chúa từ hơn ngàn năm qua đã lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác qua việc ghi chép cẩn thận trong Thánh Kinh. Tập tục thờ phụng Thiên Chúa thể hiện qua lễ nghi cúng tế xảy ra rất sớm người ta cho rằng xuất phát những ngày đầu tiên trong lịch sử của loài người. Đồ thờ Công Giáo có trong mô tả của Sáng Thế Ký thứ 4 có sự ghi chép việc dâng tế lễ của Ngài Ca-in và A-bên.

1000 năm sau, theo ghi chép sau 01 cơn nước lũ lịch sử , Ngài Nô-Ê được xem như người đầu tiên đã lập một Bàn Thờ (01 trong những biểu hiện của Đồ Thờ Công giáo) để dâng của lễ thiêu lên Thiên Chúa nhưng chưa rõ Ngài Nô-Ê dùng vật liệu gì để lập bàn thờ.

Bàn thờ

Đồ thờ Công giáo trong ngôi nhà hiện đại đã được điều chỉnh cho phù hợp với không gian sống cũa những người mộ đạo muốn phụng vụ Công giáo trong ngôi nhà thân yêu của mình.

Mọi điều người mộ đạo Công Giáo cần biết về cách thức đóng bàn thờ Chúa trong tổ ấm của mình, bàn thờ Chúa bắt nguồn theo truyền thuyết được Thiên Chúa phán truyền có 01 số nội dung sau:

Từ xa xưa thì ‘Bàn thờ dâng hương’ thương biết được qua việc người mộ đạo đã nhận thấy bàn thờ được đặt tại trong nơi thánh của đền tạm hoặc đền thờ Chúa, cách thức đóng bàn thờ dâng hương được Thiên Chúa phán truyền cho một nhân vật nổi tiếng trong tài liệu ghi chép(được nhiều người biết) có một số ý như sau:

1- Để xông hương dâng Chúa, ngươi cũng hãy đóng một cái Bàn thờ gỗ, loại gỗ làm bằng cây si-tim

2- Bàn thờ gỗ dâng lễ Chúa nên có mặt bàn vuông, bề dài 01 thước (đơn vị đo thời đó), bề ngang 01 thước, và bề cao 02 thước; bàn thờ chính sẽ có 04 sừng ló ra ở các góc.

3- Bàn thờ dược Ngươi bọc vàng ròng đều trên mặt, bốn cạnh xung quanh, cả các sừng; viền vàng được chạy quanh các cạnh.

4- Bên dưới đường viền vàng, ở 02 bên, có 02 cái khoen kim loại chắc chắn - bằng vàng có thể xỏ đòn để khiêng.

5- Đòn khiêng thẳng tắp được làm từ cây si-tim lâu năm, bọc vàng toàn bộ.

6- Bàn thờ đó Ngươi sẽ để trước bức màn che hòm bảng chứng đối cùng nắp thi ân trên hòm, nơi ta sẽ gặp ngươi.

7- Khi Bình Minh ló dạng mỗi buổi sớm mai, A-rôn làm đèn, sẽ xông hương tại nơi đã định.

8- Khi hoàng hôn xuất hiện, vào lúc chiều tối, lúc A-rôn thắp đèn - nến , cũng sẽ xông hương cùng 01 nơi: một thứ hương phải xông trước mặt Đức Giê-hô-va luôn luôn như vậy và trải qua các đời.

9- Chỉ có 01 loại hương được phép xông trên Bàn thờ nầy chớ xông hương lạ, hoặc dâng của lễ thiêu, của lễ chay hay là lễ quán nào hết.

10- Nhưng trải qua các đời, mỗi năm một lần, A-rôn sẽ làm theo nghi lẽ truyền thống.

Bàn thờ Chúa ngoài tính mỹ thuật – mỹ nghệ Công giáo trong ngôi nhà của người mộ đạo cũng mang rất nhiều ý nghĩa trong việc phụng vụ Chúa. Trong một không gian giới hạn thì kích thước, vị trí có thay đổi nhưng nó luôn xuất hiện ở vị trí trang trọng nhất, thể hiện sự trang nghiêm thờ phụng Chúa không lẫn vào đâu được.

Hé lộ: Vì sao các Bàn Thờ Chúa đều có ý nghĩa thần học:

1. Bàn thờ, bệ thờ mỹ nghệ Công giáo được bày trí trang trọng nơi phòng khách được  người mộ đạo dâng lễ Chúa thể hiện tấm lòng phụng vụ Công giáo. Giáo dân bày tỏ lòng thành qua việc thờ phụng Thiên Chúa và có thể xem như 01 sự xưng nhận Thiên Chúa hoặc cảm tạ Thiên Chúa qua cách lập một bàn thờ trên tường mà không liên quan gì đến các lễ vật khác ngoài đạo.

2. Sự thờ phụng Thiên Chúa ngày nay cũng có thể cũng được thể hiện tại nhà bằng cách cso thể dâng các  lễ thiêu, các của lễ chay được phép hoặc dâng hương trên Bàn thờ Chúa. Theo truyền thuyết trước đây khi người Isarel  xây dựng đền thờ Chúa tạm được truyền tin Chúa cho con dân bàn thờ thờ phụng Chúa bằng đất hoặc đá nguyên khối, không đẽo gọt.

3. Ngày nay bàn thờ hay bệ thờ gỗ, đá mỹ nghệ xuất hiện ngày một nhiều trong các gia đình có đạo Công Giáo có xuất phát từ nguồn gốc từ Bàn thờ bằng đất hay bằng đá có thể được lập nên để thờ phượng Thiên Chúa ở khắp nơivà có hẳn một ngành mỹ nghệ công giáo phụng vụ chúa với tất cả tâm tình như Mỹ Nghệ Lê Linh.

4. Kích thước của bàn thờ dâng Chúa trong ngôi nhà người mộ đạo ngày nay có sự thay đổi về vị trí, kích thước, dược gắn trên tường vững chắc, thường làm bằng gỗ từ gốc cây… đều hướng đến sự vững chãi của niềm tin Công Giáo.

5. Có nhiều yếu tố và hành động phụng vụ gắn liền với bàn thờ hay diễn ra tại bàn thờ Công Giáo ở ngôi nhà người mộ đạo: chất liệu bàn thờ, hình dạng bàn thờ (bệ thờ), vị trí bàn thờ (bệ thờ), đèn, nến cho bàn thờ, thánh giá bàn thờ… nhưng đều theo chuẩn mực và thể hiện tấm lòng mến thánh giá.

6. Theo nhân biết Thánh Kinh không nói chi tiết về ý nghĩa của các bàn thờ trong phòng khách của người theo đạo Công Giáo nhưng tự thân mỗi người mộ đạo đều chọ vị trí trang trọng nhất, vững chải nhất để đặt bàn thờ chúa (bệ thờ Chúa ) trên tường trong ngồi nhà thân yêu của mình.

Cho nên những ý nghĩa về bàn thờ, bệ thờ Chúa trên tường được rút ra từ sự suy ngẫm của người học và làm theo Lời Chúa được xem như ý nghĩa thần học dựa trên Thánh Kinh. Khi lập bàn thờ Chúa trên tường với ý nghĩ phụng vụ Chúa về ý nghĩa thần học của Ban thờ không trái với với các lẽ thật đã được bày tỏ trong Thánh Kinh thì chúng ta có thể chấp nhận và áp dụng trong đức tin, thực hành trong nếp sống Đạo.

HỖ TRỢ TƯ VẤN